Công ty Cổ phần VT&CB than Đông Bắc phối hợp tổ chức thực tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2023

24/08/2023   230 lượt xem

Thực hiện kế hoạch số 830/KH-VTCB ngày 15/8/2023 của Công ty cổ phần Vận tải và Chế biến than Đông Bắc về việcphối hợp tổ chức thực tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2023. Sáng ngày 24/8/2023, tại Phân xưởng cơ điện Cảng km6, phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, Công ty cổ phần VT&CB than Đông Bắc phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH công an tỉnh Quảng Ninh, tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2023.

Dự và chỉ đạo thực tập phương án phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ năm 2023 có đồng chí Thiếu tá Phương Anh Dũng, Phó giám đốc Công ty, đồng chí Trung tá Nguyễn Huy Kiên, Đội trưởng, đội 6 Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH công an tỉnh Quảng Ninh; các đồng chí chỉ huy các phòng, các phân xưởng, đội sản xuất cùng hơn 30 đồng chí thuộc lực lượng chữa cháy tại chỗ của Công ty.

Đồng chí Thiếu tá Phương Anh Dũng, Phó giám đốc Công ty phát biểu chỉ đạo buổi thực tập.

Tình huống thực tập phương án được giả định: Vào hồi 09h15 phút ngày 24/8/2023, tại kho dầu thuộc Phân xưởng Cơ điện của Công ty tại Cảng Km6 đã xảy ra cháy xe Xitéc chở dầu tại khu vực nhập hàng vào bể chứa, nguyên nhân vụ cháy do quá trình nhập dầu từ xe Xitéc vào bể chứa, công nhân bất cẩn trong việc lắp đầu nối ống nhập dầu vè xe chở dầu khiến dầu tràn ra bề mặt nền xi măng và tiếp xúc với nguồn nhiệt gây cháy (diện tích đám cháy ban đầu khoản 5m2), lúc này trong xe Xitéc còn 6m3 dầu. Đám cháy nhanh chóng lan rộng ra khu vực xung quanh và bắt cháy vào xe Xitéc chở dầu, ngọn lửa bốc cao, khói và khí độc dày đặc. Lực lượng chữa cháy tại chỗ thuộc phân xưởng Cơ điện đã nhanh chóng ngừng các hoạt động nhập dầu và sử dụng các bình chữa cháy tại chỗ để phun khống chế ngọn lửa không cho đám cháy lan rộng; do tốc độ cháy lan nhanh, nhiệt độ bức xạ từ ngọn lửa lớn nên lực lượng chữa cháy cơ sở không đủ sức dập tắt đám cháy. Trước tình hình đám cháy có nguy cơ lan rộng, lực lượng cơ sở đã gọi điện báo cháy tới Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH tỉnh Quảng Ninh để xin chi viện hỗ trợ. Nhận được tin báo cháy, lực lượng, phương tiện của Cảnh sát PCCC&CNCH tỉnh nhanh chóng có mặt tại hiện trường tổ chức triển khai các hoạt động chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Đây là một tình huống có thể xảy ra trong hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị, việc chuẩn bị các phương án phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ luôn phải đặt trong tư thế sẵn sàng và thường xuyên được tập luyện; cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng PCCC và cứu nạn, cứu hộ của địa phương để xử lý kịp thời khi có cháy nổ xảy ra tại đơn vị nhằm hạn chế đến mức thấp nhất về tài sản, phưng tiện và con người khi có hỏa hoạn.    

Cuộc diễn tập chia ra làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1, Lực lượng chữa cháy cơ sở Công ty thực hiện theo phương án chữa cháy cứu nạn, cứu hộ tại chỗ, xử lý khoanh vùng không để đám cháy lan rộng. Giai đoạn 2, Tập trung toàn lực lượng tổng tấn công dập tắt hoàn toàn đám cháy. Giai đoạn 3, Tổng tấn công dập tắt đám cháy.

Giai đoạn 1: Lực lượng chữa cháy cơ sở xử lý sự cố và triển khai phương án chữa cháy tại chỗ.Khi phát hiện xảy ra sự cố cháy, Lãnh đạo, chỉ huy cơ sở khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện của cơ sở khẩn trương có mặt tại hiện trường triển khai các hoạt động chữa cháy, cứu người bị nạn theo phương án đã được xây dựng và phê duyệt, đồng thời báo cháy tới cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH của công an Tỉnh.

Giai đoạn 2:Huy động các lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy.Nhận được tin báo cháy, sau khi đánh giá tính chất, quy mô, diễn biến của đám cháy, lãnh đạo phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh nhanh chóng điều động lực lượng, phương tiện của đơn vị đến hiện trường tổ chức chữa cháy; tại hiện trường, do lực lượng, phương tiện, chất chữa cháy được huy động chưa tập trung đầy đủ, chỉ huy chữa cháy lệnh các lược lượng triển khai các lăng phun nước làm mát để bảo vệ chống biến dạng kết cấu xây dựng, ngăn chặn ngọn lửa lan ra các vùng lân cận và tiến hành cứu người bị nạn.

Giai đoạn 3: Tổng tấn công dập tắt đám cháy. Khi lực lượng, phương tiện, chất chữa cháy được huy động tập trung đủ, người bị nạn đã được cứu ra khỏi vùng cháy, chỉ huy chữa cháy ra lệnh cho các lược lượng tổng tấn công dập tắt đám cháy.

Sau hơn 30 phút diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại kho dầu phân xưởng cơ điện của Công ty, với tinh thần trách nhiệm cao nhất của tất cả các lực lượng tham gia, buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại cơ sở đã hoàn thành mục đích yêu cầu đề ra, lực lượng chữa cháy cơ sở đã thực hiện tốt phương án diễn tập, lực lượng cứu nạn, cứu hộ đã kịp thời đưa người bị thương ra khỏi vùng cháy và tiến hành đầy đủ các bước sơ, cấp cứu; đám cháy được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Tại buổi rút kinh nghiệm, Đồng chí Thiếu tá Phương Anh Dũng, Phó giám đốc Công ty người trực người tiếp chỉ đạo buổi diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ đã biểu dương các đồng chí trong lực lượng chữa cháy của đơn vị, và sự phối hợp, hiệp đồng kịp thời, chính xác của phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh, trong thời gian 30 phút diễn tập đã chấp hành nghiêm túc quy trình chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, sử dụng thành thạo triệt để các trang thiết bị chữa cháy tại chỗ được trang bị tại cơ sở. Đồng chí cũng chỉ ra một số vấn đề trong công tác phòng chống cháy nổ tại cơ sở cần khắc phục ngay trong điều kiện tình hình thời tiết nắng nóng và diễn biến phức tạp.

Thông qua buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2023 đã góp phần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đến toàn thể cán bộ, CNV, lao động trong đơn vị. Đồng thời tạo môi trường thực tiễn huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, giúp các lực lượng tại cơ sở không bị động, bất ngờ khi có các tình huống cháy xảy ra, góp phần bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người và tài sản của đơn vị./. 

Một số hình ảnh về buổi thực tập:

 Tác giả bài viết: Phòng Chính trị Công tycổ phần VT&CB than Đông Bắc


1 bầu chọn / trung bình: 5
Google+ Share Facebook Share

© 2024, Công ty Cổ phần Vận tải và Chế biến than Đông Bắc. All rights reversed.